Đóng

Tâm lý trẻ em

Ngày Đầu Đi Mẫu Giáo

 

Cách ứng xử với trẻ khi bắt đầu đi học mẫu giáo
Không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn, sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ, nhất là việc đi học.  Không ít trẻ cảm thấy sợ hãi vì cảm giác bị bỏ rơi và lạ lẫm. Vậy bí quyết dành cho các mẹ là gì?1. Những ngày đầu đưa bé đến “ngôi nhà mới”, mẹ chỉ nên ngồi nán lại một lúc, không nên để bé đeo bám lâu rồi đâm ra quyến luyến.  Có thể cho bé mang theo một món đồ chơi bắt mắt để thu hút những đứa trẻ khác đến kết bạn với bé.2. Đừng vì sợ bé khóc đòi mà mẹ thả vội bé cho cô rồi… tháo chạy hoặc lừa bé để trốn đi. Làm vậy sẽ khiến bé hoang mang lo lắng suốt buổi học và chiều về sẽ bám riết lấy mẹ, sợ mẹ lại “bỏ rơi” mình. Bạn có thể nói với con rằng bạn để quên món gì đó ở cửa hang và phải đi lấy ngay kẻo mất rồi sẽ quay lại.3. Khi tạm biệt, hãy ân cần, nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, quả quyết, đừng dung giằng để   rồi hai mẹ con lại rơi vào tình cảnh bịn rịn.  Và bạn cũng đừng quên nịnh bé rằng  khi đi học trông bé chững chạc hẳn ra, xinh gái (đẹp trai) hẳn ra.4. Những ngày đầu chỉ nên gửi bé chừng  2-3 tiếng, rồi từ từ tăng lên để bé có thể  thích nghi dần với việc phải  ở giữa những người xa lạ.

5. Có thể xài chiêu dụ dỗ thực dụng kiểu như: “Bây giờ con phải đi trẻ để mẹ đi làm kiếm tiền. Có tiền rồi mẹ con mình sẽ đi siêu thị để mua siêu nhân cho con”.

6. Nếu bé có vẻ bất an quá,  có thể cho bé uống một loại thảo dược an thần (theo chỉ định của bác sĩ nhi khoa). Bản thân bạn cũng cố gắng không tỏ ra bồn chồn, kẻo bé sẽ cảm nhận được và cũng bồn chồn theo.

7. Hàng ngày, nhớ hỏi han bé về cuộc sống ở nhà trẻ và thể hiện sự quan tâm đến mọi chuyện dù là tầm phào nhất mà bé kể với bạn. Bạn cũng nên ghi nhớ tên các bạn cùng nhóm với  con và thường xuyên hỏi thăm cô giáo về tình hình lớp để tối tối có chuyện mà “buôn” với con.

8. Ngược lại bạn cũng nên kể cho bé biết hôm nay bố mẹ đã bận bịu ra làm sao, vì bé đã đi học rồi nên bố mẹ đã làm được bao nhiêu là việc.

9. Có thể đưa cho cô giáo một chiếc máy ảnh rồi nhờ cô chộp vài kiểu để sau đó về nhà cùng con mở ra ngắm nghía và bình phẩm.

Cuối cùng, cần lưu ý bạn rằng khi chọn “ngôi nhà mới” cho con đừng nên a dua chen chân vào những nơi “hot”. Dù cho cơ sở ở đó có hoành tráng, cô giáo ở đó có chất lượng đến mấy đi nữa thì với “mật độ kiến cỏ”, con bạn khó mà có hy vọng được hưởng thụ tất cả những gì gọi là  “ưu việt” ở đấy.

Đối với bé, quan trọng nhất là được sống trong môi trường thoáng đãng, yên  bình, được chăm sóc bởi những cô giáo từ tâm chứ không phải là vẻ ngoài sang loáng hay bề dày thành tích của nhà trường.

Chúc bạn tìm được “ngôi nhà mới” đáng tin cậy như “NGÔI NHÀ MƠ ƯỚC” và chúc cho những ngày đầu của bé sẽ có nhiều nụ cười, như trong phương châm “ HỌC TẬP TRONG YÊU THƯƠNG VÀ TIẾNG CƯỜI”

Tâm lý trẻ em Related