Đóng

Tâm lý trẻ em

Giúp con tự tin vượt qua tính nhút nhát

Trẻ em thường sẽ nhút nhát trong những năm đầu đời, đặc biệt là thời gian mới đi học, trẻ thường khóc lóc, lo sợ, khủng hoảng tinh thần. Thời gian sau đa số các trẻ sẽ dần quen với môi trường mới, nhưng cũng có trẻ với bản tính hiền lành vẫn sẽ nhút nhát và không đủ tự tin giao tiếp, không thoải mái hòa nhập.

giup-con-tu-tin

Sự nhút nhát khiến khả năng tiếp thu kỹ năng sống của trẻ bị cản trở, ảnh hưởng nghiêm trong tới học tập sau này. Bởi các bé không dám xung phong phát biểu, và bị cô độc do không dám bày tỏ tình cảm, tâm sự với bạn bè, thầy cô , mất cơ hội để có các mối quan hệ xã hội. Sự nhút nhát sẽ ảnh hưởng nặng nề lên sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần suốt cuộc đời 1 con người.

Hãy cùng Sổ tay mầm non tham khảo những cách tốt nhất sau đây để giúp con tự tin vượt qua tính nhút nhát:
Bạn phải biết cách cư xử với người khác cho con noi gương theo:
Chính bạn hãy thân thiện cởi mở với những người xung quanh. Hãy giữ thái độ hoà nhã khi giao tiếp xã hội. Ban đầu từ trong nhà, hằng ngày khi về đến nhà cha mẹ hãy nói chuyện vui vẻ, tạo không khí đầm ấm, phải tâm sự cùng nhau và cùng cho con cảm nhận. Hỏi han con 1 ngày ở trường, khuyến khích con kể chuyện ở lớp , quan tâm để ý và cùng con tháo gỡ những vướng mắc trong học tập, bạn bè, thầy cô.

Phải đối xử, quan tâm đến những người thân kế tiếp, như thường xuyên nói chuyện về ông bà, cô chú, dì, cậu… chào hỏi người hàng xóm mỗi khi ra cửa Chào hỏi người hàng xóm mỗi khi ra cửa, tham gia những hoạt động hay quan tâm đến những sự việc xảy ra trong khu phố, nơi bạn đang ở. Bởi vì trẻ rất hay quan sát và học hỏi hay bắt chước cái cách mà bạn thể hiện.
Dạy cho con tự tin ( kỹ năng xã hội):
Hãy cho con giao lưu với những trẻ khác, dạy con cách kết bạn: đưa con đi chơi , picnic với nhóm phụ huynh có con trẻ trạc tuổi và tham gia chơi nhiệt tình, hòa đồng với mọi người 1 cách hồn nhiên và không để con lạc lõng. Hãy luôn nói cười vui vẻ , hoạt động tay chân, tham gia cho chơi. Con sẽ học hỏi, bắt chước giao lưu bằng nụ cười và biết cách trò chuyện. Bởi vậy hãy luôn quan tâm đến con, tạo nhiều cơ hội và hoàn cảnh cho con tương tác với nhiều người nhất là các bạn trạc độ tuổi. Như thế sẽ giúp con tự tin vượt qua tính nhút nhát.
Giúp con vượt qua sự sợ hãi:
Hãy cho con biết cha mẹ hiểu cảm giác đó của con, và nói cho con biết là là bình thường thôi và kết quả của vấn đề đó cuối cùng cũng sẽ không sao đâu và con sẽ vẫn ổn. Ví dụ con chuẩn bị chuyển sang trường mới, sẽ học cô mới và bạn mới, hãy nói với con: cô mới mẹ đã biết, cô có quen mẹ, là bạn của mẹ, cô sẽ thương con, có vấn đề gì con cứ nói với cô và học xong về kể mẹ nghe. Các bạn mới cũng giống con, bạn cũng sẽ chơi với con nếu con mỉm cười với bạn…

Dạy con hãy quan tâm, để ý đến bạn, lắng nghe bạn nói gì và trả lời bạn, nhắc con đừng chỉ suy nghĩ đến bản thân mình.

Nếu con bạn bị tình trạng hay lo lắng, hồi hộp và sợ hãi. Hãy cho bé trải nghiệm sự lo lắng đó và bé thấy vẫn an toàn và sẽ không đáng sợ nữa. ví dụ trẻ không dám đi cầu trượt, hãy khuyển khích con , hoặc có thể trượt cùng con, và thường xuyên dẫn bé đi chơi những trò chơi có cảm giác mạnh, và tất nhiên phải có sự giám sát bảo vệ của bạn. điều này khiển bé trở nên linh hoạt và năng động hơn.
Dạy con biết cách đối phó với sự trêu chọc, ăn hiếp của bạn bè và mọi người:
Dạy con biết thưa chuyện với giáo viên khi bị ăn hiếp, đồng thời luôn quan tâm khuyến khích con kể chuyện của con ở lớp và cùng con tháo gỡ.Dạy con biết nói không khi bạn bè yêu cầu làm những việc bé không muốn. Hãy đồng cảm với con khi bé tặm bị chọc gheo, có vẻ như mình hồi nhỏ cùng đã bị như thế và mình cảm thấy không dễ chịu tí nào, khuyến khích con chơi với những bạn ít chọc ghẹo mình hơn, tìm những người bạn tốt mà chơi nhiều hơn.

Dạy con bình tĩnh và điềm tĩnh khi bị chọc ghẹo, hãy bỏ đi kh cảm thấy tức giận, tìm những người bạn tốt mà chơi nhiều hơn. Đặc biệt không nên dạy con phản kháng lại bạn, không được chửi lại hay đánh bạn. Nếu bị chọc ghẹo như bị cận phải đeo kính thì dạy con nên bỏ ngoài tai và vô tư chơi đùa như không có chuyện gì. Nếu bạn chọc áo bé xấu, thì dạy con nói lại: “không tui thấy áo tui đẹp như áo bạn vậy”…cho con hiểu đó là những lời chọc ghẹo vô hại.

Hãy làm gương cho con bằng cách chúng ta không nên bình phẩm hay chỉ trích bất cứ vấn đề nào theo chiều hướng xấu, hãy nên dùng những lời động viên, khen ngợi nhiều hơn đối với người khác và sự việc xung quanh…
Đừng cho con mình là 1 đứa trẻ nhút nhát,
Không nói con mình là nhút nhát với ai nhất là có mặ bé ở đó. Hãy yêu thương, thấu hiểu những cảm xúc của con và giúp con vượt qua sự sợ hãi. Hãy ngợi khen nhưng tiến bộ của con như kể lại buổi đi chơi đó, nhận xét là con rất giỏi rất tự tin khi chơi với bạn hôm đó, bé nhớ lại và sẽ rất vui và phát huy hơn nữa và hình thành những kỹ năng xã hội tốt
Khi dạy con đề phòng người lạ hãy đợi con đủ lớn
Khi mà phải đi ra đường 1 mình. Đừng hù dọa người này người nọ khi bé quấy và còn nhỏ. Hãy cho bé biết luôn có ba mẹ , cô giáo bên cạnh con và con không phải sợ người lạ nữa.

Hãy luôn đồng hành cùng con, không chỉ giúp con tự tin vượt qua tính nhút nhát mà còn nhiều kỹ năng xã hội cùng với nhiều kiến thức khác nữa mà Sổ tay mầm non sẽ hỗ trợ và giúp phụ huynh nuôi dạy con khởi đầu cho một cuộc sống tươi đẹp, 1 tương lai nhiều hi vọng tươi sang.

Tâm lý trẻ em Related